NEWS

“พฤติกรรม 10 ที่ไม่อยากเจอตอนขับรถ”

   วันนี้ทางทีมงาน อีซูซุชัยเจริญกิจ มอเตอร์ส มีสาระดีๆเกี่ยวกับการตรวจสอบไฟเบรก เพื่อให้มีความพร้อมในการใช้งาน ร่วมถึงความปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมทาง วันนี้เราจะมาดูกันว่า วิธีการตรวจสอบไฟเบรกรถยนต์นั้น เค้าทำกันยังไง ตามไปดูกันเลยครับ

 

1. เปิดไฟตัดหมอกตลอดเวลา

ไฟตัดหมอก เป็นอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยในสภาวะที่มีหมอกลงจัดหรือฝนตกหนักหรือในสภาวะที่วิสัยทัศน์ในการมองเห็นไม่ดี เพื่อให้รถคันอื่นสามารถเห็นรถของเราได้จากระยะไกล แต่ปัจจุบันกลับมีผู้เปิดใช้ไฟตัดหมอกอย่างพร่ำเพรื่อ แม้ในสภาพอากาศปกติ ซึ่งแสงที่ได้นั้นทำให้รบกวนสายตาผู้ขับขี่คันอื่นเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อต้องขับตามหลังเป็นเวลานาน ๆ แล้ว มันทำให้เราซึ่งขับตามหลังแสบตาสุด ๆ เพราะไฟตัดหมอกมันแยงตา มันก็ยังมีคนที่เปิดไฟตัดหมอกไว้ตลอดเวลาประหนึ่งว่าฉันเพิ่งได้มีไฟตัดหมอกครั้งแรกใช้ชีวิตเลยเปิดแมร่งให้รู้กัน 3 โลกไปเลยว่ากูมี

2. เลี้ยวหรือเปลี่ยนช่องเลนโดยไม่ให้สัญญานไฟเลี้ยว

ไฟเลี้ยวเป็นอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยยามต้องการเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน แต่เดี๋ยวนี้กลับมีผู้ขับขี่จำนวนมากที่เปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว (ซึ่งผมจะเรียกคนเหล่านี้ว่าพวกมักง่าย ผมก็ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่ามันยากมากใช่ไหมที่จะตบไฟเลี้ยวก่อนเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน) ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก เพราะมักจะทำให้รถคันที่อยู่ในเลนตกใจอยู่บ่อย ๆ ถ้าตามหลังกันมาก็เบรคกันจนหัวทิ่มหัวตำเพราะไม่รู้ว่าคุณจะเลี้ยว

3. ขับช้าแช่ขวา

พฤติกรรมขับรถแช่ในช่องจราจรด้านขวา ก็เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้บ่อยขึ้น ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของคนขับก็ตาม เนื่องจากกฏหมายกำหนดให้เลนขวามีไว้สำหรับการแซงเท่านั้น ซึ่งการขับรถแช่ขวาจะทำให้ผู้ขับขี่ที่ขับเร็วกว่า ต้องแซงขึ้นไปทางด้านซ้ายแทน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้มากกว่า อย่างเพื่อนผมเคยถามว่าถ้าตัวเพื่อนผมเองขับอยู่ขวาที่ความเร็ว 140 กม./ชม. แล้วมีคนมีจ่อก้นและตบไฟสูงไล่หลังเราควรจะหลบหรือไม่สนใจเพราะเราก็ไม่ช้า ผมก็ตอบไปว่าถ้าเค้ามาเร็วกว่าเราต่อให้เราอยู่ที่ 160 ก็เหอะ ตามมารยาทเราก็ควรจะหลบให้และค่อยกลับไปอยู่ขวาหลังจากที่เค้าขึ้นเราไปแล้ว เคลียร์นะครับ…

4. ขับรถจี้หลังกระชั้นชิด

การขับรถจี้คันหน้าถือเป็นพฤติกรรมที่ก่อความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ และยังถือว่าเป็นมารยาทที่แย่มาก ๆ อีกด้วย ทางที่ดีควรเว้นระยะคันหน้าประมาณ 2 วินาที หรืออาจน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับสภาพจราจร หรือหากต้องการแซง ก็ควรใช้ไฟสูงขอทางแทนดีกว่า ถ้าจี้มาก ๆ ระวังเบรคไม่ทันซัดตูดกันนะครับ

5. แซงกระชั้นชิด

การแซงกระชั้นชิดไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เป็นพฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้แถมการเป็นขับที่มารยาทแย่อีกด้วย ทางที่ดีก่อนแซงควรกะระยะของคันที่สวนมาให้แน่ใจว่ามีระยะทางมากพอให้เร่งแซง ที่สำคัญคือเมื่อแซงพ้นแล้ว ควรรีบกลับไปยังช่องทางเดินที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว แต่อย่าลืมว่าต้องให้รักษาระยะห่างไว้ด้วย ดังนั้นถ้าไม่ชัวร์ว่าแซงครับ

6. เปิดไฟสูงค้างไว้

การเปิดไฟสูงค้างไว้ ส่วนมากเกิดขึ้นด้วยความไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เพิ่งขับรถยนต์ใหม่ๆ ที่ยังใช้อุปกรณ์ภายในรถได้ไม่คล่องแคล่ว ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อรถที่สวนมาอย่างมาก เพราะไฟสูงมีความเข้มของแสงสูง ทำให้สายตาพร่ามัวชั่วขณะได้ เป็นอันตรายต่อผู้ร่วมทางอย่างยิ่ง

7. ขับรถด้วยความเร็วเกินกฏหมายกำหนด

ทางหลวงหลาย ๆ เส้น มักอนุโลมให้ผู้ขับขี่ สามารถใช้ความเร็วได้ถึง 120 กม./ชม. ซึ่งก็นับว่าเพียงพอแล้วสำหรับการขับขี่ในชีวิตประจำวัน การขับรถด้วยความเร็วสูงมาก ๆ นั้น จะทำให้มีเวลาตัดสินใจน้อยลงหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย มีโฆษณาออกมาเพื่ช่วยรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม เพราะการขับรถเร็วถือเป็นปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอันดับต้น ๆ

8. แทรก/เบียด/ปาดหน้าก่อนถึงทางร่วมทางแยก

พฤติกรรมนี้เป็นสิ่งที่อนาจที่สุด มันแสดงให้เห็นถึงสันดานและนิสัยว่าคนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้เป็นคนอย่างไร และน่าตกใจก็คือมันเป็นสิ่งที่พบเห็นได้เสมอ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลารถติดหนัก คือจะมีรถส่วนน้อยที่ไม่อดทนต่อแถวในเลนตามการจราจรปกติ แต่จะใช้วีธีแทรกหรือเบียดหัวแถว บริเวณก่อนถึงทางแยกเล็กน้อย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจพอ ๆ กับแซงคิวซื้อของนั่นแหละ เพราะนอกจากจะเป็นการกีดขวางจราจรเลนอื่นแล้ว ก็จะทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้ากว่าปกติเมื่อได้สัญญาณไฟเขียวอีกด้วย เพราะต้องปล่อยให้คนกลุ่มนี้แซงไปก่อนนั่นเอง

9. เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อวิ่งตรงบนทางแยก

มีผู้ขับขี่ไม่น้อยที่มีเจตนาดีด้วยการเปิดไฟฉุกเฉินก่อนถึงทางแยก เพื่อบอกให้ผู้ร่วมทางรู้ว่า “ฉันจะขับตรงไปนะ!” แต่เจตนาดังกล่าวไม่มีประโยชน์เลยแถมยังก่อให้เกิดความเสี่ยงอีกด้วย เนื่องจากรถทางด้านซ้ายและขวาจะเห็นไฟกระพริบเพียงข้างเดียว ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าผู้ขับจะเลี้ยวซ้ายหรือขวามากกว่าที่จะขับตรงไป ซึ่งโดยปกติหากต้องการขับรถตรงไป ก็ไม่จำเป็นจะต้องเปิดสัญญาณใดๆอยู่แล้ว

10. เมาแล้วขับ

แม้ว่าปัจจุบันจะมีการรณรงค์ต่อต้านการเมาแล้วขับอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังสามารถพบเห็นได้อยู่บ่อยๆ เพราะบางครั้งคนขับจะคิดว่าตัวเองแค่รู้สึกมึนๆ แต่ไม่ถึงกับเมา (ซึ่งก็คือเมานั่นแหละ!) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยิ่ง และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ได้

บางคนถามว่าไฟเบรกนั้นมีอายุการใช้งานได้นานเท่าไร ความจริงแล้ว อายุการใช้งานนั้นคงนับไม่ได้ เพราะอายุของหลอดไฟนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้รถ อย่างเช่น คนที่ชอบเหยียบเบรกค้างไว้ หากเป็นตอนกลางวันคงไม่มีผลอะไรนัก แต่เวลากลางคืนมืดๆ แสงไฟจากไฟเบรกเข้าตาคนขับคันหลัง บางทีนี่ทำให้หน้ามืดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเวลาจอดรถทางเรียบก็ควรที่จะเข้าเกียร์ว่างแล้วเอาเท้าออกจากเบรก หลอดไฟก็จะได้ใช้งานนานขึ้น ผู้ที่ขับรถตามหลังเราก็จะไม่รำคาญด้วย

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับพฤติกรรมบนท้องถนน ทางทีมงานหวังว่า จะเป็นประโยชน์สำหรับแฟนๆ อีซูซุชัยเจริญกิจ มอเตอร์ส ไม่มากก็น้อย หากมาข้อสงสัย แนะนำ ติชม ส่งมาบอกทางทีมงานได้ สามารถติดตามเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับ ความรู้เรื่องรถกับ อีซูซุชัยเจริญกิจ มอเตอร์ส ได้ที่

Website : www.isuzucck.com
Facebook : icckfanpage
LINE : isuzucck
ฝ่ายขายเปิดให้บริการทุกวัน 
สาขากิ่งแก้วโทร : 02-750-3030
สาขาเพชรเกษม 69 โทร : 02-444-1114
นัดหมายเข้าซ่อมล่วงหน้าโทร 090-092-2117