NEWS

“5 วีธี...คลายเครียดเมื่อรถติด”

5 ข้อ...คลายเครียดเมื่อรถติด

 

การดับอารมณ์ร้อน..ฟังดูเหมือนง่ายๆ แต่พอปฏิบัติจริงรู้สึกว่าทำได้ยาก แรกๆ อาจทำไม่ได้ทั้งหมด แต่ถ้าไม่ลองดูก่อนจะรู้ได้อย่างไรกัน...จริงมั้ย?


ลำดับที่ 1 : นับ 1 ถึง 10 เมื่อไม่สบอารมณ์กับสภาพการจราจรคับคั่ง รถติดยาว หรือรถคันอื่นขับไม่มีมารยาท ปาดซ้ายป่ายขวา บีบแตรบ่อยจนน่ารำคาญ ฯลฯ แทนที่จะสบถ ก่นด่า หรือโต้ตอบด้วยการกระทำแบบเดียวกัน หันมาปรับอารมณ์โกรธให้เย็นลงด้วยการนับ 1-10 ในใจ เปิดเพลงฟัง เร่งแอร์ให้เย็นฉ่ำ หาของกินขบเคี้ยว ฯลฯ พิจารณาดูว่ารถคันอื่นก็กำลังอยู่ในอารมณ์ไม่ต่างกับคุณเช่นกัน อย่าไปถือสาหาความ เพราะนี่คือสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้ายังทนไม่ไหว ก็นับเพิ่มจาก 10 เป็น 20, 30 จนถึง 100


ลำดับที่ 2 : ชิ่งหนี ถ้ารู้ว่าตัวเองเป็นคนอารมณ์ร้อน และมักจะใช้กำลังหรือทำลายข้าวของ กระทั่งคนที่ยืนอยู่ตรงหน้า หากเกิดการกระทบกระทั่งกับรถคันอื่น วิธีการเลี่ยงที่จะไม่ให้เกิดการปะทะคารม จนเกิดความรุนแรงดังกล่าว การโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันภัยรถยนต์มาเคลียร์และเคลม จัดการเรื่องทั้งหมดแทนเรา ถือเป็นการชิ่งหนีอย่างชาญฉลาด คุ้มค่าและปลอดภัยต่อทุกฝ่าย รวมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาช่วยสะสางปัญหาให้เรียบร้อยตามกระบวนการทางกฎหมาย


ลำดับที่ 3 : หากต้องรอประกัน ระหว่างที่รอ หากต้องเผชิญหน้าและโต้เถียงอย่างรุนแรงกับคู่กรณี และคุณเป็นฝ่ายที่ถูกวิจารณ์อย่างดุเดือด การโต้ตอบทันทีทันใดแบบเลือดขึ้นหน้าเป็นการเปล่าประโยชน์ ควรเป็นฝ่ายนิ่ง ตั้งสติ ตั้งใจฟังจะทำให้คุณได้ใคร่ครวญถึงสาเหตุอย่างทะลุปรุโปร่ง และมีโอกาสพลาดน้อยกว่าคนที่ใช้อารมณ์อย่างไร้สติ


ลำดับที่ 4 : หมั่นฝึกสมาธิ สมาธิเป็นการฝึกจิตชั้นดีที่สุดที่สามารถทำให้คนอารมณ์ร้อนกลายเป็นคนอารมณ์เย็น สุขุมลุ่มลึก สมองปลอดโปร่ง แล้วเรื่องต่างๆ ก็จะไม่สามารถกวนคุณให้อารมณ์ปะทุขึ้นได้โดยง่าย


ลำดับที่ 5 : ฝึกอ่านหนังสือตั้งแต่ต้นจนจบ เคยเปิดหนังสือหน้าแรกก็ต้องรีบวางหรือเปล่า? ไม่ใช่ว่าหนังสือน่าเบื่อ แต่เป็นเพราะคุณไม่อดทนต่อการอ่านหนังสือจนจบได้ ดังนั้นการฝึกอ่านหนังสือตั้งแต่หน้าแรกไปถึงหน้าสุดท้าย นอกจากจะได้ความคิดดีๆ แล้ว ยังลดความพลุ่งพล่านทางอารมณ์ของคุณได้ด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.easycompare.co.th/.../calm-yourself-during...

 


นัดหมายล่วงหน้า

สาขาเพชรเกษม: โทร : 090-092-2117
สาขากิ่งแก้ว:       โทร : 086-399-4200
ฝ่ายขายเปิดให้บริการทุกวัน

สาขาเพชรเกษม: โทร : 02-444-1114
สาขากิ่งแก้ว:       โทร : 02-043-3500
Facebook: icckfanpage 
Line Official : @isuzucck (ใส่@ ด้วยนะครับ)
Line Official Link : http://line.me/ti/p/%40isuzucck 
Website : http://www.isuzucck.com

 

 #รถบรรทุก ,#ซื้อรถ ,#isuzu ,#อีซูซุ ,#กระบะ ,#บริการดีอีซูซุ ,#เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ