รางวัล Best Eco-Friendly Pickup

ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power กับ รางวัล Best Eco-Friendly Pickup จาก ThaiLand Car Of The Year 2017

 ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Bluepower

     ความยอดเยี่ยมแห่งการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของยนตรกรรมจากค่าย ISUZU นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่สมรรถนะหรือกระประหยัดเชื้อเพลิงเท่านั้น หากยังมีเรื่องของความรับผิดชอบของต่อสังคมเข้ามาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญใน การ พัฒนาด้วยเช่นกัน

     และ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power นี้เป็นหนึ่งในยนตรกรรมที่ ครบครันด้วยสมรรถนะ ความประหยัด และ "การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" ด้วยหัว ข้อ "Less CO" ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวข้อการพัฒนาเครื่องยนต์ที่เกิดขึ้นร่วมกันกับการ พัฒนาในส่วนอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน เช่น "Less Weight" คือลดน้ำหนัก งลงกว่าเครื่องยนต์เดิม 2.5 Ddi รหัส 4JK1-TCX ประมาณ 60 กิโลกรัม หรือ กว่า 20% ตามด้วยหัวข้อ "Less Friction" การลดเสียดทานให้น้อยลง เพื่อลดการสูญ เสียพลังงานจากการเผาไหม้ รวมถึง "Less Noise" คือการทำให้เสียงเครื่องยนต์ น้อยลง เพื่อช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ในการขับขี่ด้วยการพัฒนาชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ใหม่ ปิดท้ายด้วย "Less Maintenance" การบำรุงรักษาที่สามารถดูแลได้ง่ายขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

     นอกจากนี้ ตัวเครื่องยนต์เองยังมีการพัฒนาขึ้นใหม่ เพื่อให้ได้มาซึ่ง ประสิทธิภาพสูงสุด เช่น ระบบอัดอากาศเทอร์โบแปรผัน(VGS Turbo) แบบ Zero Gap ที่เปี่ยมด้วยมีประสิทธิภาพจากอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับ ท่อไอดีแบบ Free Flow ที่ ออกแบบให้อากาศไหลเข้าห้องเผาไหม้ได้ดีขึ้น ห้องเผาไหม้พัฒนาขึ้นใหม่แบบ โคลธอยด์-เคิร์ฟ (Clothoid Curve) เป็นครั้งแรก เพื่อให้การหมุนวนของอากาศ เป็นไปอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง ส่วนระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิง เปลี่ยนใช้แบบ Multi- Injection พร้อมโปรแกรมการฉีดน้ำมันแบบใหม่ เพื่อทำให้เครื่องยนต์เดินเรียบ และเงียบ รวมถึงระบบกระเดื่องวาล์วใหม่แบบลูกกลิ้ง(Roller Rocker Arm) พร้อมระบบปรับตั้งระยะวาล์วอัตโนมัติ(Hydraulic Lash Adjuster) เพื่อลดการ เสียดทานจากการหมุนของเพลาลูกเบี้ยว และรักษาระยะห่างการกดวาล์วให้คงที่

     ซึ่งด้วยความพยามในการพัฒนาทั้งหมด ได้ทำให้ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power เปี่ยมด้วยความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ตามแนวทางหัว ข้อ "Less CO" ด้วยอัตราปล่อยคาบอนไดออกไซด์ที่ลดลงถึง 12% และเหมา สมที่จะรับรางวัล Best Eco-Friend PickUp ไปครอบครองอีกครั้งในปีนี้

บทความจาก : GRAND PRIX Magazine